ร่วมแสดงความคิดเห็นกับเรา
ขอขอบคุณสำหรับการเยี่ยมชมเวบไซต์ m-culture.in.th

เราได้จัดทำแบบสำรวจแบบง่ายๆ เพื่อจะ
ได้ทราบถึงสิ่งที่ผู้เยี่ยมชมเวบไซต์เรา
ชอบและให้เราได้เรียนเกี่ยวกับคุณมากขึ้น
 
ละติจูด (รุ้ง) : N 15° 28' 11.7682"
15.4699356
ลองจิจูด (แวง) : E 99° 32' 18.856"
99.5385711
เลขที่ : 193323
หมูร้าผัดทรงเครื่องสมุนไพรไทย
เสนอโดย อุทัยธานี วันที่ 1 ตุลาคม 2563
อนุมัติโดย อุทัยธานี วันที่ 1 ตุลาคม 2563
จังหวัด : อุทัยธานี
0 337
รายละเอียด

วัตถุดิบหลัก

๑. หมูสามชั้นเลือกเฉพาะที่สดและมีไขมันน้อย

๒. เกลือทะเล

๓. ข้าวคั่ว

ส่วนประกอบ

๑. หมูร้าดิบ

๒. น้ำมันพืช

๓. พริกแดงสด

๔. กระชาย

๕. หอมแดง

๖. ตะไคร้

๗. ใบมะกรูด

วิธีการผลิตหมูร้า

๑. นำหมูสามชั้นมาหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ

๒. นำหมูสามชั้นที่หั่นเรียบร้อยแล้วมาขยำกับเกลือก้อน คลุกเคล้าจนเกลือละลายหายไป

๓. นำหมูที่ขยำได้ที่แล้วมาใส่ถังพลาสติก หมักไว้ ๒ - ๓ วัน

๔. นำหมู่ที่หมักไว้มาซ้อมข้าวคั่ว หมักใส่ถังพลาสติกไว้อีก ๒ - ๓ วัน

๕. หลังจากหมักได้ที่แล้วก็นำมาปรุงเป็นอาหารเพื่อรับประทาน โดยปรุงผัดร่วมกับสมุนไพรไทย

ขั้นตอนการผัดหมูร้าทรงเครื่องสมุนไพร

๑. นำหมูร้าดิบที่ผ่านการหมักดองมาแล้วไม่น้อยกว่า ๖ วันมาทำการผัดทรงเครื่องสมุนไพร เริ่มโดยการนำน้ำมันพืชใส่กระทะ พอน้ำมันร้อนนำหมูร้าดิบลงไปผัด

๒. ผัดหมูร้าไปเรื่อยๆ จนกว่าหมูจะสุก ในระหว่างที่ผัดหมูร้าก็เตรียมหั่นผักสมุนไพรต่างๆ รอ (พริกสดแดง ตะไคร้ หอมแดง กระชาย ใบมะกรูด)

๓. นำสมุนไพรที่หั่นซอยไว้ทั้งหมดมาตักรวมใส่ชาม ปริมาณพอดีกับหมูร้าที่ผัดในกระทะ หรือแล้วแต่จะชอบสมุนไพรชนิดใดมากก็ใส่มากกว่าก็ได้ เพราะสมุนไพรพื้นบ้านมีสรรพคุณทางยาทุกตัว

๔. ขั้นตอนสุดท้ายใส่ใบมะกรูด คนให้เข้ากัน จากนั้นตักหมูร้าที่ได้ใส่กะละมังสแตนเลส เตรียมพร้อมสำหรับจำหน่าย

๕. จัดจานผักให้สวยงามเป็นเครื่องเคียงกับหมูร้าผัดทรงเครื่องสมุนไพรไทย

สถานที่ตั้ง
บ้านลานสัก
ตำบล ลานสัก อำเภอ ลานสัก จังหวัด อุทัยธานี
รายละเอียดการเข้าถึงข้อมูล
บุคคลอ้างอิง นางวัชรา พูลเขตวิทย์ อีเมล์ culture_uthai@hotmail.com
ชื่อที่ทำงาน สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดอุทัยธานี
จังหวัด อุทัยธานี รหัสไปรษณีย์ 61000
โทรศัพท์ 056511290 โทรสาร 056511290
แสดงความคิดเห็น
โปรด เข้าสู่ระบบ ก่อนทำการแสดงความคิดเห็น

ชื่อผู้ใช้
รหัสผ่าน
ยังไม่มีการแสดงความคิดเห็น
ข้อมูลที่แสดงในระบบนี้ จัดเก็บโดยนักวิชาการวัฒนธรรม กระทรวงวัฒนธรรม หากมีข้อเสนอแนะหรือข้อมูลเพิ่มเติม กรุณาติดต่อวัฒนธรรมจังหวัด
       ข้อมูลนี้เป็นประโยชน์หรือไม่