ร่วมแสดงความคิดเห็นกับเรา
ขอขอบคุณสำหรับการเยี่ยมชมเวบไซต์ m-culture.in.th

เราได้จัดทำแบบสำรวจแบบง่ายๆ เพื่อจะ
ได้ทราบถึงสิ่งที่ผู้เยี่ยมชมเวบไซต์เรา
ชอบและให้เราได้เรียนเกี่ยวกับคุณมากขึ้น
 
ละติจูด (รุ้ง) : N 6° 40' 35.8651"
6.6766292
ลองจิจูด (แวง) : E 100° 39' 51.6139"
100.6643372
เลขที่ : 193369
ลองกองแช่อิ่มอบแห้ง
เสนอโดย สงขลา วันที่ 12 พฤศจิกายน 2563
อนุมัติโดย สงขลา วันที่ 12 พฤศจิกายน 2563
จังหวัด : สงขลา
0 561
รายละเอียด

ผลิตภัณฑ์แปรรูปจากลองกอง” เป็นผลิตภัณฑ์ที่พัฒนาขึ้นเพื่อยืดอายุการเก็บรักษาลองกอง ให้สามารถบริโภคนอกฤดูกาล ผลิตภัณฑ์ที่ได้มีคุณค่าทางโภชนาการ อุดมด้วยวิตามินบี ซี ฟอสฟอรัส แคล เซียม และสารแทนนิน

ผลิตภัณฑ์ลองกองแช่อิ่มอบแห้ง พัฒนาขึ้นเพื่อยืดอายุการเก็บรักษาลองกองให้สามารถบริโภคนอกฤดูกาล โดยใช้กรรมวิธีการแปรรูปจากผลลองกองสดหรืออาจจะผ่านการแช่สารละลายไว้ ประมาณ 3 เดือน นำไปแช่ในน้ำเชื่อมที่มีความเข้มข้นต่างๆ แล้วอบด้วยตู้อบลมร้อน จนได้ผลิตภัณฑ์ที่มีเนื้อสัมผัสนุ่ม ไม่แข็งหรือเหนียวจนเกินไป รสชาติหวานน้อยและสะดวกต่อการบริโภค

สำหรับกรรมวิธี การทำลองกองแช่อิ่มอบแห้งนั้น เริ่มแรกให้เด็ดผลลองกองสดออกจากขั้ว แล้วนำไปทำความสะอาด ปอกเปลือกอย่างเบามือ เสร็จแล้วนำผลลองกองสดไปแช่สารละลาย (ประมาณ 3 เดือน) แล้วนำมาแช่ในน้ำเชื่อมที่ความเข้มข้นต่างๆ และค่อยๆปรับเพิ่มความเข้มข้นจน

เนื้อลองกองอิ่มตัวด้วยน้ำเชื่อม (ใช้เวลาประมาณ 3 วัน) จึงนำมาอบด้วยตู้อบลมร้อนในเวลา ที่เหมาะสม กระทั่งผลิตภัณฑ์ที่มีเนื้อสัมผัสนุ่ม ไม่แข็งหรือเหนียวจนเกินไปเป็นอันเสร็จ ซึ่งลองกองแช่อิ่มอบแห้งที่ได้รสชาติยังคงมีความหวานน้อย

สถานที่ตั้ง
กลุ่มสตรีพัฒนาบ้านป่าเร็ด
เลขที่ 31/6 หมู่ที่/หมู่บ้าน 4
ตำบล ปลักหนู อำเภอ นาทวี จังหวัด สงขลา
รายละเอียดการเข้าถึงข้อมูล
บุคคลอ้างอิง นางหวันเส๊าะ อิสัน
ชื่อที่ทำงาน กลุ่มสตรีพัฒนาบ้านป่าเร็ด
เลขที่ 31/6 หมู่ที่/หมู่บ้าน 4
ตำบล ปลักหนู อำเภอ นาทวี จังหวัด สงขลา
แสดงความคิดเห็น
โปรด เข้าสู่ระบบ ก่อนทำการแสดงความคิดเห็น

ชื่อผู้ใช้
รหัสผ่าน
ยังไม่มีการแสดงความคิดเห็น
ข้อมูลที่แสดงในระบบนี้ จัดเก็บโดยนักวิชาการวัฒนธรรม กระทรวงวัฒนธรรม หากมีข้อเสนอแนะหรือข้อมูลเพิ่มเติม กรุณาติดต่อวัฒนธรรมจังหวัด
       ข้อมูลนี้เป็นประโยชน์หรือไม่