ผลิตภัณฑ์แปรรูปจากลองกอง” เป็นผลิตภัณฑ์ที่พัฒนาขึ้นเพื่อยืดอายุการเก็บรักษาลองกอง ให้สามารถบริโภคนอกฤดูกาล ผลิตภัณฑ์ที่ได้มีคุณค่าทางโภชนาการ อุดมด้วยวิตามินบี ซี ฟอสฟอรัส แคล เซียม และสารแทนนิน
ผลิตภัณฑ์ลองกองแช่อิ่มอบแห้ง พัฒนาขึ้นเพื่อยืดอายุการเก็บรักษาลองกองให้สามารถบริโภคนอกฤดูกาล โดยใช้กรรมวิธีการแปรรูปจากผลลองกองสดหรืออาจจะผ่านการแช่สารละลายไว้ ประมาณ 3 เดือน นำไปแช่ในน้ำเชื่อมที่มีความเข้มข้นต่างๆ แล้วอบด้วยตู้อบลมร้อน จนได้ผลิตภัณฑ์ที่มีเนื้อสัมผัสนุ่ม ไม่แข็งหรือเหนียวจนเกินไป รสชาติหวานน้อยและสะดวกต่อการบริโภค
สำหรับกรรมวิธี การทำลองกองแช่อิ่มอบแห้งนั้น เริ่มแรกให้เด็ดผลลองกองสดออกจากขั้ว แล้วนำไปทำความสะอาด ปอกเปลือกอย่างเบามือ เสร็จแล้วนำผลลองกองสดไปแช่สารละลาย (ประมาณ 3 เดือน) แล้วนำมาแช่ในน้ำเชื่อมที่ความเข้มข้นต่างๆ และค่อยๆปรับเพิ่มความเข้มข้นจน
เนื้อลองกองอิ่มตัวด้วยน้ำเชื่อม (ใช้เวลาประมาณ 3 วัน) จึงนำมาอบด้วยตู้อบลมร้อนในเวลา ที่เหมาะสม กระทั่งผลิตภัณฑ์ที่มีเนื้อสัมผัสนุ่ม ไม่แข็งหรือเหนียวจนเกินไปเป็นอันเสร็จ ซึ่งลองกองแช่อิ่มอบแห้งที่ได้รสชาติยังคงมีความหวานน้อย