ร่วมแสดงความคิดเห็นกับเรา
ขอขอบคุณสำหรับการเยี่ยมชมเวบไซต์ m-culture.in.th

เราได้จัดทำแบบสำรวจแบบง่ายๆ เพื่อจะ
ได้ทราบถึงสิ่งที่ผู้เยี่ยมชมเวบไซต์เรา
ชอบและให้เราได้เรียนเกี่ยวกับคุณมากขึ้น
 
ละติจูด (รุ้ง) : N 17° 50' 56.6894"
17.8490804
ลองจิจูด (แวง) : E 103° 45' 17.6458"
103.7549016
เลขที่ : 195699
เผ่าผู้ไทคำตากล้า
เสนอโดย สกลนคร วันที่ 18 กุมภาพันธ์ 2565
อนุมัติโดย สกลนคร วันที่ 18 กุมภาพันธ์ 2565
จังหวัด : สกลนคร
0 178
รายละเอียด

ประวัติเล่าว่ากลุ่มชาติพันธุ์ผู้ไทคำตากล้าในปี พ.ศ. 2438 และ ปี พ.ศ. 2439 ได้เกิดการอพยพครั้งใหญ่ของชาวผู้ไทขึ้น สาเหตุก็มาจากศึกสงครามแย่งชิงอำนาจกัน ระหว่างบรรดาหัวหน้าของไทดำกลุ่มต่างๆ ในแคว้นสิบสองจุไท พวกไทดำจึงได้อพยพเข้ามาในประเทศลาวและในภาคอีสานของประเทศไทย

ในประเทศลาวนั้น ชาวไทดำส่วนมากได้ตั้งถิ่นฐานใน แขวงหลวงน้ำทา แขวงบ่อแก้ว แขวงอุดมชัย แขวงหัวพัน และ แขวงซำเหนือ ส่วนในในประเทศไทยนั้น ก็อพยพเข้ามาด้วยเช่นกัน โดยมา้ตั้งถิ่นฐานในภาคอีสานตอนบน นครพนม กาฬสินธ์ มุกดาหาร ร้อยเอ็ด และสกลนครในช่วงระหว่าง ปี พ.ศ. 2496 จนถึงปี พ.ศ. 2497 ได้เกิดสงครามในเมืองเดียนเบียนฟู ซึ่งเป็นหนึ่งในเมืองของแคว้นสิบสองจุไทเดิม ชาวผู้ไทจึงได้อพยพหลบหนีการเกณฑ์ทหารของฝรั่งเศส เข้ามาในประเทศ

การตั้งถิ่นฐานในพื้นที่อำเภอคำตากล้า พบว่า มีการอพยพเข้ามาของผู้คนในกลุ่มวัฒนธรรมไทลาวภายใต้อำนาจการปกครองของอาณาจักรล้านช้าง ต่อมาเมื่อเข้าสู่สมัยรัตนโกสินทร์ก็ยังเป็นพื้นที่ผู้คนอาศัยอยู่น้อยและเบาบาง จนกระทั่งราวปีพุทธศักราช 2440 มีการอพยพเข้ามาตั้งถิ่นฐานอาศัยอยู่ของราษฎรกลุ่มแรก คือ กลุ่มผู้ไทหรือภูไทจากเมืองเวหรือเมืองเรณูคร ด้วยการนำของท้าวสีหาราช กรมการเมืองเรณูนคร (ท้าวสีหาราชเป็นตันสกุล “ศรีสุราช”) อพยพออกจากเมืองเรณูนครแล้วไปพักในเขตท้องที่อำเภอพรรณานิคม จากนั้นย้ายต่อไปอยู่ที่บ้านหนองแวง (บ้านหนองแวงใต้ ตำบลหนองแวง อำเภอ
วานรนิวาส จังหวัดสกลนคร) แต่พื้นที่ทำมาหากินไม่เอื้ออำนวย จึงได้อพยพมาตั้งถิ่นฐานใหม่อีกครั้งอยู่ริมฝั่งแม่น้ำสงคราม บริเวณบ้านท่ากกแดง ตำบลท่ากกแดง อำเภอเซกา จังหวัดบึงกาฬ ในปัจจุบัน แต่อยู่ได้ไม่นานเพราะในช่วงฤดูฝนมักเกิดน้ำท่วมใหญ่ จึงอพยพข้ามแม่น้ำสงครามลงมาทางทิศใต้ ซึ่งเป็นพื้นที่สูงและลาดต่ำลงสู่หนองสามขา

หมวดหมู่
ชาติพันธุ์
สถานที่ตั้ง
อำเภอคำตากล้า จังหวัดสกลนคร
ตำบล คำตากล้า อำเภอ คำตากล้า จังหวัด สกลนคร
รายละเอียดการเข้าถึงข้อมูล
อำเภอคำตากล้า จังหวัดสกลนคร
บุคคลอ้างอิง นายญาตาวี แสงไชย อีเมล์ Baituey2511@gmail.com
ชื่อที่ทำงาน สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดสกลนคร
ตำบล ธาตุเชิงชุม อำเภอ เมืองสกลนคร จังหวัด สกลนคร
แสดงความคิดเห็น
โปรด เข้าสู่ระบบ ก่อนทำการแสดงความคิดเห็น

ชื่อผู้ใช้
รหัสผ่าน
ยังไม่มีการแสดงความคิดเห็น
ข้อมูลที่แสดงในระบบนี้ จัดเก็บโดยนักวิชาการวัฒนธรรม กระทรวงวัฒนธรรม หากมีข้อเสนอแนะหรือข้อมูลเพิ่มเติม กรุณาติดต่อวัฒนธรรมจังหวัด
       ข้อมูลนี้เป็นประโยชน์หรือไม่