ไม้ไผ่สีสุกจัดเป็นไผ่พื้นบ้านที่นิยมปลูกตามหัวไร่ปลายนา เป็นไผ่แตกกอเร็ว หน่อ และลำต้นมีขนาดใหญ่ นิยมใช้หน่อทำอาหารแปรรูปเป็นหน่อไม้ดองหรือหน่อไม้ส้ม และใช้ลำไผ่ ทำเฟอร์นิเจอร์ต่างๆ พบได้ตามหัวไร่ปลายนาหรือที่ราบลุ่มแม่น้ำลำคลอง ริมแม่น้ำ ลำคลอง เป็นไผ่ชอบได้ดีในดินทุกชนิด โดยเฉพาะดินเหนียวปนทรายหรือดินทราย มีลักษณะเด่น คือ กิ่งมีหนาม ต้นแก่มีสีเขียวเข้ม เมื่อแก่เต็มที่เปลี่ยนเป็นสีน้ำตาลเข้มเป็นแถบๆ คล้ายกับเนื้อสุก จึงถูกเรียกชื่อว่า “ไผ่สีสุก”ในพื้นที่ตำบลคลองน้ำใส ยังพบไม้ไผ่สีสุกได้มากตามท้องไรท้องนาและบริเวณคลองน้ำใส ในชุมชน นิยมนำมาใช้เป็นวัตถุดิบหลักในการจักสาน เพราะมีความทนทาน เหนียว การเลือกไม้ไผ่สีสุกมาใช้ในการจักสานนิยมเลือกไม้ไผ่สีสุกที่มีอายุประมาณ 2 ปี ลำต้นตรง สังเกตจากสีที่เหมาะสมกับการทำจักสานไม้ไผ่ได้แก่สีเขียวเข้ม