ร่วมแสดงความคิดเห็นกับเรา
ขอขอบคุณสำหรับการเยี่ยมชมเวบไซต์ m-culture.in.th

เราได้จัดทำแบบสำรวจแบบง่ายๆ เพื่อจะ
ได้ทราบถึงสิ่งที่ผู้เยี่ยมชมเวบไซต์เรา
ชอบและให้เราได้เรียนเกี่ยวกับคุณมากขึ้น
 
ละติจูด (รุ้ง) : N 7° 12' 24.9998"
7.2069444
ลองจิจูด (แวง) : E 100° 35' 47"
100.5963889
เลขที่ : 5840
วัดดอนรัก
เสนอโดย - วันที่ 1 มกราคม 2553
อนุมัติโดย สงขลา วันที่ 6 ธันวาคม 2554
จังหวัด : สงขลา
0 2419
รายละเอียด

วัดประวัติวัดดอนรัก

วัดดอนรัก ตั้งอยู่เลขที่ ๑๗ หมู่ที่ ๔ บ้านบ่อยาง ตำบลบ่อยาง อำเภอเมือง จังหวัดสงขลา ๙๐๐๐๐ สังกัดคณะสงฆ์มหานิกาย พื้นที่ตั้งวัดเป็นที่เนินสูง เดิมเป็นป่าต้นรักมากมาย มีที่ดินตั้งวัดเนื้อที่ ๗ ไร่
วัดดอนรัก สร้างขึ้นเป็นวัดตั้งแต่ พ.ศ. ๒๓๙๑ ชาวบ้านเรียกว่า “วัดใต้” โดยมีเจ้าคุณสุนทรานุรักษ์ ให้สร้างวัดขึ้น ณ ที่ใกล้ๆ จวนสักวัดหนึ่ง ตามคำปรารภของนางศรีเนี่ยว เพื่อสะดวกแก่การบำเพ็ญกุศล เจ้าคุณสุนทรานุรักษ์ จึงได้แบ่งที่ดินหลังจวนซึ่งเป็นป่าต้นรักและเป็นเนินสูง ให้ตั้งวัดขึ้นชื่อว่า “วัดดอนรัก” ได้จัดสร้างกุฏิ วิหาร และอุโบสถ เมื่อสร้างอุโบสถแล้วก็จัดการผูกพัทธสีมา ปรากฏว่าในวันผูกพัทธสีมานั้น นางศรีเนี่ยวได้ถึงแก่กรรมลง พร้อมๆ กับสัญญาณระฆัง สัญณาณฆ้อง กลอง และคุณหญิงพักตร์ ณ สงขลา ภรรยาของพระยาสุนทรานุรักษ์ ได้คลอดบุตรชาย คือ พระยาวิเชียรคีรี (ชม ณ สงขลา) ซึ่งได้เป็นผู้สำเร็จราชการเมืองสงขลา คนสุดท้ายในกาลต่อมา และพระยาวิเชียนคีรี (ชม ณ สงขลา) ก็ได้อุปสมบท ณ วัดนี้ ได้สร้างพระไตรปิฎก ฉบับราชการที่ ๗ ไว้ ๑ ฉบับ สมัยนั้นวัดดอนรักมีเจ้าอาวาสมาแล้ว ๓ รูป เมื่อ พ.ศ. ๒๔๘๔ เกิดสงครามโลกครั้งที่ ๒ ญี่ปุ่นยกพลขึ้นบกที่สงขลา วัดดอนรักถูกภัยทางอากาศเป็นครั้งแรก ทำให้สามเณร ๑ รูป ศิษย์วัด ๑ คน เสียชีวิต และอาคารเสนาสนะเสียหายมาก เมื่อสงครามสงบได้บูรณะพัฒนาเริ่ม ตั้งแต่ พ.ศ. ๒๔๘๙ เป็นต้นมา จนปัจจุบันได้รับการยกย่องให้เป็นวัดพัฒนาตัวอย่างในจังหวัดสงขลาด้วย
วัดดอนรัก ได้รับพระราชทานวิสุงคามสีมาเมื่อ วันที่ ๑๗ ตุลาคม พ.ศ. ๒๓๙๕ เขตวิสุงคามสีมา กว้าง ๒๐ เมตร ยาว ๒๐ เมตร เจ้าอาวาสเท่าที่ทราบนามมี ๕ รูป ดังนี้
๑. พระอธิการชู ถาวโร
๒. พระครูธรรมศีลวัตร
๓. พระภัทรธรรมธาดา
๔. พระย่อง ยุตตรมโม
๕. พระสุทธิสารสุธี ปัจจุบัน (พ.ศ. ๒๕๕๒)

อาคารเสนาสนะ
อุโบสถ ๒ หลัง โครงสร้างอาคารคอนกรีตเสริมเหล็ก ศาลาการเปรียญ ๑ หลัง กว้าง ๑๓.๕๐ เมตร ยาว ๒๐.๕๐ เมตร โครงสร้างอาคารคอนกรีตเสริมเหล็ก หอระฆัง ๑ หลัง โครงสร้างอาคารคอนกรีตเสริมเหล็ก หอสมุดแห่งชาติ ๑ หลัง โครงสร้างอาคารคอนกรีตเสริมเหล็ก อาคารปฏิบัติธรรม รัตนนารีศรีสงขลา ๑ หลัง โครงสร้างอาคารคอนกรีตเสริมเหล็ก อาคารเอนกประสงค์ ๑ หลัง โครงสร้างอาคารคอนกรีตเสริมเหล็ก สำนักงานพุทธสมาคมจังหวัดสงขลา ๑ หลัง โครงสร้างอาคารคอนกรีตเสริมเหล็ก กุฏิสงฆ์ ๕ หลัง โครงสร้างอาคารคอนกรีตเสริมเหล็ก และไม้ ซุ้มประตู ๑ ซุ้ม โครงสร้างคอนกรีตเสริมเหล็ก กุฏิสงฆ์ ๒ หลัง โครงสร้างอาคารคอนกรีตเสริมเหล็ก ซุ้มประตู ๑ ซุ้ม โครงสร้างคอนกรีตเสริมเหล็ก โรงครัว ๑ หลัง โครงสร้างอาคารคอนกรีตเสริมเหล็ก

ปูชนียวัตถุและโบราณวัตถุ

พระประธานภายในอุโบสถหลังเก่า มีขนาด กว้าง ๗๙ เมตร ยาว ๑๐๒ เมตร รอยพระพุทธบาทจำลอง สร้างด้วยหินอ่อนเมื่อ พ.ศ. ๒๕๑๗ โดยพลเอกเปรม ติณสูลานนท์ และนายสังข์ นางเอี่ยม ธรรมโชติ ซึ่งถอดแบบจากพระพุทธบาท วัดบวรนิเวศวิหาร ที่รัชการที่ ๔ นำมาจากสุโขทัย

หมวดหมู่
ศาสนสถาน
สถานที่ตั้ง
วัดดอนรัก
เลขที่ 17 หมู่ที่/หมู่บ้าน 4 ซอย - ถนน ไทรบุรี
ตำบล บ่อยาง อำเภอ เมืองสงขลา จังหวัด สงขลา
รายละเอียดการเข้าถึงข้อมูล
สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดสงขลา
บุคคลอ้างอิง นางจตุพร ชูชื่น อีเมล์ songkhla_culture@hotmail.com
ชื่อที่ทำงาน สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดสงขลา อีเมล์ songkhla_culture@hotmail.com
เลขที่ 10/1 หมู่ที่/หมู่บ้าน - ซอย - ถนน สุขุม
ตำบล บ่อยาง อำเภอ เมืองสงขลา จังหวัด สงขลา รหัสไปรษณีย์ 90000
โทรศัพท์ 074-327147 โทรสาร 074-326823
เว็บไซต์ www.songkhlaculture.com
แสดงความคิดเห็น
โปรด เข้าสู่ระบบ ก่อนทำการแสดงความคิดเห็น

ชื่อผู้ใช้
รหัสผ่าน
ยังไม่มีการแสดงความคิดเห็น
ข้อมูลที่แสดงในระบบนี้ จัดเก็บโดยนักวิชาการวัฒนธรรม กระทรวงวัฒนธรรม หากมีข้อเสนอแนะหรือข้อมูลเพิ่มเติม กรุณาติดต่อวัฒนธรรมจังหวัด
       ข้อมูลนี้เป็นประโยชน์หรือไม่