ร่วมแสดงความคิดเห็นกับเรา
ขอขอบคุณสำหรับการเยี่ยมชมเวบไซต์ m-culture.in.th

เราได้จัดทำแบบสำรวจแบบง่ายๆ เพื่อจะ
ได้ทราบถึงสิ่งที่ผู้เยี่ยมชมเวบไซต์เรา
ชอบและให้เราได้เรียนเกี่ยวกับคุณมากขึ้น
 
ละติจูด (รุ้ง) : N 7° 33' 31.5396"
7.558761
ลองจิจูด (แวง) : E 100° 18' 3.9888"
100.301108
เลขที่ : 188928
แมงพลับ
เสนอโดย yeesai2525 วันที่ 2 พฤษภาคม 2556
อนุมัติโดย สงขลา วันที่ 7 พฤษภาคม 2556
จังหวัด : สงขลา
0 423
รายละเอียด

แมงพลับเป็นชื่อแมลงชนิดหนึ่ง ลำตัวค่อนข้างแบน ปีกชั้นนอกแข็งสีเทาแก่ มีจุดสีขาว ชอบกินยอดไม้ วงจรชีวิตของแมงพลับจะกินยอดไม้อยู่ประมาณ ๒ สัปดาห์ จนเจริญเติบโต ผสมพันธุ์แล้วตัวเมียจะฝังตัวอยู่ในดินจนตายไป ไข่จะออกเป็นตัวประมาณ ๒ สัปดาห์ มีรูปร่างลักษณะเหมือนพ่อแม่ ปีกสีดำคล้ำ พอฝนตกดินชื้นก็จะขึ้นจากดิน จะตรงกับช่วงใบไม้ผลิใบพอดี แมงพลับกัดกินยอดไม้ เช่น ยอดใบกอ ยอดมะม่วงหิมพานต์ ยอดมันปู ยอดสะตอ

แหล่งที่พบแมงพลับจะพบโดยทั่วไปบริเวณต้นมะม่วงหิมพานต์ ยอดมันปู ยอดสะตอ แต่ที่พบมากที่สุดคือ ยอดต้นกอ หรือยอดมะม่วงหิมพานต์ระยะที่มียอด ซึ่งเป็นพืชที่มีอยู่ทั่วไป

ความสัมพันธ์กับชุมชนแมงพลับเป็นอาหารของคน แมงพลับมีรสชาติ มัน ซึ่งชาวบ้านจะเก็บคั่วหรือผัดกับหัวกะทิ นำมารับประทานเป็นกับข้าว หรือกับแกล้มให้โปรตีนสูง การหาแมงพลับจะหาได้ทั้งกลางวันและกลางคืน แมงพลับเห็นแสงไฟมันจะตกลงพื้น ก็จะเก็บแมงพลับได้

ความสำคัญทางเศรษฐกิจแมงพลับเป็นแมลงที่ชาวบ้านเก็บหากินเอง ไม่ต้องไปซื้อ เพราะไม่นิยมจับแมงพลับไปขาย จึงมีผลทางด้านเศรษฐกิจ

วิธีการทำแมงพลับ

(หลังจากจับแมงพลับมาควรปล่อยข้ามคืน ประมาณ ๑ คืน เพื่อให้ถ่ายออกมาให้หมดตัว)

๑.นำแมงพลับไปต้มในน้ำร้อนให้สุก ประมาณ ๑๐-๑๕ นาที เพื่อให้ตัวแข็ง ยิ่งแข็งยิ่งดี

๒.ใช้กรรไกร คีบปีก ขาและก้น ของแมงพลับออกให้หมด

๓. ตัดก้นออกด้วยเพื่อเอาอุจจาระออกและเวลาผัดน้ำกะทิจะได้เข้าไปในตัวได้

ส่วนประกอบสำคัญ

หัวกะทิ ,หางกะทิ ,เกลือ ,น้ำตาล, หอมแดง, กระเทียม ,ใบเตยสดหั่น

วิธีการทำ

นำหัวกะทิ และหางกะทิต้มรวมกันจนเดือนแล้วใส่กระเทียมและหอมแดงทุบละเอียดลงไปเพื่อดับกลิ่นของแมงพลับ ใส่เกลือและน้ำตาลลงไป จากนั้นนำแมงพลับใส่แล้วผัดให้เข้ากันปรุงรสให้เข้ากัน โรยด้วยใบเตยหั่นเป็นท่อนๆ เพื่อให้มีกลิ่นหอมน่ารับประทาน หากต้องการยืดระยะเวลาการเก็บรักษาให้นำน้ำส้มสายชูเพิ่มลงไปนิดหน่อย ก็จะสามารถยืดระยะเวลาได้อีก ๑ วัน

สถานที่ตั้ง
นางภาณี ชุมภูทอง
เลขที่ 30 หมู่ที่/หมู่บ้าน 5
ตำบล เกาะใหญ่ อำเภอ กระแสสินธุ์ จังหวัด สงขลา
รายละเอียดการเข้าถึงข้อมูล
บุคคลอ้างอิง นางเพ็ญศรี สุขบูรณ์
ชื่อที่ทำงาน ที่ว่าการอำเภอกระแสสินธุ์
หมู่ที่/หมู่บ้าน 3
ตำบล กระแสสินธุ์ อำเภอ กระแสสินธุ์ จังหวัด สงขลา รหัสไปรษณีย์ 90270
แสดงความคิดเห็น
โปรด เข้าสู่ระบบ ก่อนทำการแสดงความคิดเห็น

ชื่อผู้ใช้
รหัสผ่าน
ยังไม่มีการแสดงความคิดเห็น
ข้อมูลที่แสดงในระบบนี้ จัดเก็บโดยนักวิชาการวัฒนธรรม กระทรวงวัฒนธรรม หากมีข้อเสนอแนะหรือข้อมูลเพิ่มเติม กรุณาติดต่อวัฒนธรรมจังหวัด
       ข้อมูลนี้เป็นประโยชน์หรือไม่