เลขที่ : 177856
“ก้อยกะปอมใส่มะม่วง” เมนูเด็ดตามฤดูกาลของคนอีสาน
เสนอโดย waiphod วันที่ 29 มกราคม 2556
อนุมัติโดย อุบลราชธานี วันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2556
0 1830
รายละเอียด

ก้อยกะปอม เป็นอาหารคล้ายลาบแต่มีน้ำน้อยกว่า เนื้อมีชิ้นโตกว่า อาหารที่นำมาทำก้อยนิยมย่างไฟ หรือทำให้สุกก่อนนำมาทำก้อย

ส่วนประกอบ 1. กะปอม (กิ้งก่า ) 2. มะม่วงดิบ ,ตะใคร่ , สะระแหน่ 3. ข้าวคั่ว 4. พริกป่น 5. หอมแห้ง

6. น้ำปลา 7. น้ำปลาร้า

วิธีทำนำกะปอม (กิ้งก่า) ไปเผาไฟทั้งตัว แล้วขูดเกล็ดออก หลังจากนั้น ผ่าท้องเพื่อเอาขี้ออก แล้วล้างน้ำให้สะอาด เอามาใส่หีบ หรือใส่เหล็กย่างปิ้งให้สุก โดยโรยเกลือป่นเล็กน้อยเกลือจะทำให้กะปอมไม่คาว ย่างจนเหลืองและต้องเกรียมพอดีๆ พอปิ้งสุกดีแล้วเอาขึ้นเขียง ใช้มีดอีโต้ทุบๆ เล็กน้อย แล้วจึงฟัก (สับ) ให้มันละเอียดนิดหน่อย หลังจากนั้นนำไปใส่ครก เพื่อตำให้ซิ้นเนื้อเป็นผุยและให้กระดูกมันแหลก เราจะไม่นิยมสับให้ละเอียด เพราะว่า ถ้าสับแล้วจะไม่อร่อยไม่เห็นเนื้อกะปอม จะไม่มีอรรถรสในการกิน เสร็จแล้วเตรียมเครื่องปรุง ต่างๆ ได้แก่ ข้าวคั่ว พริกป่น ซอยตะใคร่ หอมแดง ผักสะระแหน่ และที่ขาดบ่ได้คือ มะม่วง ฝานให้เป็นชิ้นเล็ก ๆ เอาเครื่องปรุงที่เตรียมไว้ มาคลุกใส่กะปอมที่ฟักไว้ คลุกให้เข้ากันดีๆ เหยาะน้ำปลาร้านิดหนึ่ง หรือน้ำปลาก็ได้ แต่งรสด้วยผงชูรส คลุกให้เข้ากัน

บ้านบูรพา
หมู่ที่/หมู่บ้าน หมู่ที่ ๙ ซอย - ถนน -
สภาวัฒนธรรมตำบลสำโรง
บุคคลอ้างอิง นายไวพจน์ อ่อนวรรณะ อีเมล์ waiphod@yahoo.com
ชื่อที่ทำงาน สำนักงานวัฒนธรรมอำเภอสำโรง
เลขที่ - หมู่ที่/หมู่บ้าน 9 ซอย - ถนน พระภิบาล
ตำบล สำโรง อำเภอ สำโรง จังหวัด อุบลราชธานี รหัสไปรษณีย์ 34360