ร่วมแสดงความคิดเห็นกับเรา
ขอขอบคุณสำหรับการเยี่ยมชมเวบไซต์ m-culture.in.th

เราได้จัดทำแบบสำรวจแบบง่ายๆ เพื่อจะ
ได้ทราบถึงสิ่งที่ผู้เยี่ยมชมเวบไซต์เรา
ชอบและให้เราได้เรียนเกี่ยวกับคุณมากขึ้น
 
Latitude : - Longitude : -
No. : 182801
รอยพระพุทธบาทจำลอง วัดเสม็ดใต้
Proposed by. orraphan Date 7 March 2013
Approved by. ฉะเชิงเทรา Date 6 June 2017
Province : Chachoengsao
0 1997
Description

รอยพระพุทธบาทจำลอง วัดเสม็ดใต้ สร้างขึ้นเมื่อ พ.ศ. 2528 โดย นางสาวจำลอง สุขมาก เป็นผู้สร้างถวาย มีลักษณะเป็นสี่เหลี่ยมผืนผ้า กว้างประมาณ 0.60 เมตร ยาวประมาณ 1.30 เมตร เป็นโลหะหล่อ ที่บริเวณตรงกลางของรอยพระพุทธบาทมีปุ่มเป็นวงกลมคล้ายธรรมจักรสองชั้น มีนิ้วเท้ารวมทั้งหมดห้านิ้วและแกะเป็นรูปลายก้นหอย ส่วนพื้นของรอยพระพุทธบาททำเป็นช่องสี่เหลี่ยมและในช่องสี่เหลี่ยมแต่ละช่องจะมีรูปภาพที่เกี่ยวกับความเชื่อทางศาสนา ด้านขอบนอกจะมีลายเป็นช่องสี่เหลี่ยมรอบทั้งสี่ด้าน มีภาพนูนต่ำแบ่งออกเป็นสองลักษณะ คือ รูปสัตว์ ได้แก่ ไก่ ลิง สุนัข วัว แพะ งู กระต่าย และม้า รูปต้นไม้ ได้แก่ ต้นข้าวและต้นไม้ นอกจากนี้ยังบริเวณรอบขอบฐานมีการแกะลายรูปดอกบัวหงายและดอกบัวคว่ำ

รอยพระพุทธบาทจำลอง วัดเสม็ดใต้ เก็บรักษาอยู่ที่หอสวดมนต์ เมื่อทางวัดมีงานเทศกาล ใดๆ เช่น งานประจำปีปิดทองไหว้พระ ก็จะยกรอยพระพุทธบาทจำลองออกมาให้ชาวบ้านได้ปิดทองรอยพระพุทธบาทกันเป็นประจำ

รอยพระพุทธบาท ถือเป็นสัญลักษณ์แทนองค์สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้าที่สำคัญประการหนึ่งของชาวพุทธ เป็นปูชนียวัตถุที่พุทธศาสนิกชนให้ความเคารพนับถือกราบไหว้บูชาด้วยความศรัทธามาเป็นเวลานาน จึงมีการสร้างรอยพระพุทธบาทจำลองขึ้นทั่วไป เป็นการสร้างขึ้นด้วยความเคารพศรัทธาในพระพุทธศาสนาเพื่อเป็น เจติยสถาน

Category
Antiques
Location
วัดเสม็ดใต้
No. 36 Moo 1
Amphoe Bang Khla Province Chachoengsao
Details of access
พระครูปลัดมานพ ปริปุณโณ
Reference พระครูปลัดมานพ ปริปุณโณ
No. 36 Moo 1
Tambon เสม็ดใต้ Amphoe Bang Khla Province Chachoengsao ZIP code 24110
Tel. 087 9786459
Comment
Please Login Before comment.

Username
Password
No comment.
ข้อมูลที่แสดงในระบบนี้ จัดเก็บโดยนักวิชาการวัฒนธรรม กระทรวงวัฒนธรรม หากมีข้อเสนอแนะหรือข้อมูลเพิ่มเติม กรุณาติดต่อวัฒนธรรมจังหวัด
       ข้อมูลนี้เป็นประโยชน์หรือไม่