ร่วมแสดงความคิดเห็นกับเรา
ขอขอบคุณสำหรับการเยี่ยมชมเวบไซต์ m-culture.in.th

เราได้จัดทำแบบสำรวจแบบง่ายๆ เพื่อจะ
ได้ทราบถึงสิ่งที่ผู้เยี่ยมชมเวบไซต์เรา
ชอบและให้เราได้เรียนเกี่ยวกับคุณมากขึ้น
 
ละติจูด (รุ้ง) : N 6° 42' 31.3315"
6.7087032
ลองจิจูด (แวง) : E 100° 46' 18.0595"
100.7716832
เลขที่ : 192894
ขนมตะโก้เผือก
เสนอโดย สงขลา วันที่ 21 พฤษภาคม 2563
อนุมัติโดย สงขลา วันที่ 22 มิถุนายน 2563
จังหวัด : สงขลา
0 762
รายละเอียด

รายละเอียดข้อมูลที่มาของอาหาร

อัตลักษณ์ที่โดดเด่น

ขนมไทยมีมากมายหลายชนิด ทั้งเป็นขนมไทยโบราณและขนมไทยที่ได้รับเอาวัฒนธรรมของต่างชาติ มาผสมผสานกับภูมิปัญญาของบรรพบุรุษไทย สืบสานกันมานานจนกลายเป็นขนมประจำชาติไทย ซึ่งจะมีเอกลักษณ์เฉพาะเรื่องของรสชาติ ส่วนผสม ความสวยงาม ต้องใช้ศิลปะและความละเอียดอ่อนในการทำ

๑. อุปกรณ์

- อ่างผสม

- กระทะทองเหลือง

- ไม้พาย

- ถ้วยตวงของแห้ง

- ถ้วยตวงของเหลว

- ช้อนตวง

- กระชอน

- ทับพี

- ถาด

- ช้อนขนมหวาน

- กระทงใบเตย

๒. วัตถุดิบส่วนผสมตัวขนม

- แป้งถั่วเขียว 1 ถ้วย

- น้ำลอยดอกมะลิ 3 ถ้วย

- น้ำใบเตย ½ ถ้วย

- น้ำตาลทราย 2 ถ้วย

- เผือก ½ ถ้วย

. ส่วนผสมหน้าขนม

- แป้งข้าวเจ้า ½ ถ้วย

- กะทิ 2 ถ้วย

- เกลือ 1 ช้อนชา

4. ขั้นตอนวิธีการทำ

1. นำเผือกหั่นเป็นชิ้นลูกเต่า แล้วนำไปนึ่งจนสุก

2. เตรียมทำตัวตะโก้ โดยผสมแป้งถั่วเขียว น้ำตาลทราย น้ำใบเตย น้ำลอยดอกมะลิ ผสมเข้าด้วยกัน นำขึ้นตั้งไฟ กวนจน พอเริ่มสุกใส่เผือกที่เตรียมไว้ลงไป กวนต่อจนสุกและข้น

3. นำแป้งตัวขนมลงไปหยอดในกระทงใบเตยที่เตรียมไว้ ประมาณ 1/3 ของกระทงใบเตย

4. เตรียมหน้าตะโก้ โดยผสมแป้งข้าวเจ้า กะทิ เกลือ ผสมให้เข้ากัน นำขึ้นตั้งไฟกวนจนส่วนผสมสุกได้ที่

5. นำหน้าตะโก้หยอดลงบนตัวขนมนที่เตรียมไว้ทิ้งไว้ให้เย็น

สถานที่ตั้ง
วิทยาลัยการอาชีพนาทวี อำเภอนาทวี จังหวัดสงขลา
ตำบล นาทวี อำเภอ นาทวี จังหวัด สงขลา
รายละเอียดการเข้าถึงข้อมูล
อาจารย์ปุณยาพร สรรพเพทยพิศาล
บุคคลอ้างอิง วิทยาลัยการอาชีพนาทวี อำเภอนาทวี จังหวัดสงขลา
ตำบล นาทวี อำเภอ นาทวี จังหวัด สงขลา รหัสไปรษณีย์ 90160
โทรศัพท์ ๐๘๘๗๙๒๐๖๕๒
แสดงความคิดเห็น
โปรด เข้าสู่ระบบ ก่อนทำการแสดงความคิดเห็น

ชื่อผู้ใช้
รหัสผ่าน
ยังไม่มีการแสดงความคิดเห็น
ข้อมูลที่แสดงในระบบนี้ จัดเก็บโดยนักวิชาการวัฒนธรรม กระทรวงวัฒนธรรม หากมีข้อเสนอแนะหรือข้อมูลเพิ่มเติม กรุณาติดต่อวัฒนธรรมจังหวัด
       ข้อมูลนี้เป็นประโยชน์หรือไม่