ลาบปลาแม่น้ำชี
เสนอโดย ยโสธร วันที่ 16 กันยายน 2567
อนุมัติโดย ยโสธร วันที่ 18 กันยายน 2567
จังหวัด : ยโสธร
0 138

สาระสำคัญโดยสังเขป:

เมนูที่เป็นอัตลักษณ์ท้องถิ่นของอำเภอมหาชนะชัย จังหวัดยโสธร ที่มาแล้วต้องหาทานให้ได้ คือ ลาบปลาแม่น้ำชี อำเภอมหาชนะชัย มีพื้นที่ติดกับแม่น้ำชี ชาวบ้านส่วนใหญ่จะประกอบอาชีพหาปลาและนำปลามา เมื่อนำปลาจากแม่น้ำชีมาปรุงเป็นอาหารร่วมกับผัก สมุนไพรในท้องถิ่น จะให้รสชาติที่อร่อย พร้อมสรรพคุณดูแลร่างกาย

ประวัติความเป็นมา:

อำเภอมหาชนะชัย มีพื้นที่ติดกับแม่น้ำชี ชาวบ้านส่วนใหญ่จะประกอบอาชีพหาปลาและนำปลามาประกอบอาหาร เช่น ลาบปลา ปิ้งปลา อู๋ปลา ถือเป็นเมนูท้องถิ่นที่หาทานได้เฉพาะพื้นที่ติดแม่น้ำชีและหล่อเลี้ยงวิถีชีวิตชุมชนตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน มีการสืบทอดวิธีทำจากบรรพบุรุษสู่รุ่นลูกหลาน โดยใช้วัตถุดิบท้องถิ่นในการปรุง เช่น นำผัก สมุนไพรปลอดสาร จากเกษตรกรในชุมชนและจากสวนครัวที่บ้านมาประกอบเป็นเครื่องปรุง เมนูลาบปลาแม่น้ำชีสามารถนำมาพัฒนาเป็นอาชีพ เพื่อสร้างรายได้ให้กับครอบครัวและส่งเสริมเศรษฐกิจชุมชนได้อีกด้วย

ลักษณะเฉพาะที่แสดงถึงอัตลักษณ์/เอกลักษณ์/ความโดดเด่น:

เนื่องจากน้ำในแม่น้ำชีจะไหลเวียนตลอด เนื้อปลาจากแม่น้ำชีจะมีรสหวาน มัน ไม่มีกลิ่นสาบ เมื่อนำมาปรุงเป็นอาหารร่วมกับผัก สมุนไพรในท้องถิ่น จะให้รสชาติที่อร่อย พร้อมสรรพคุณดูแลร่างกายเช่น โปรตีนจากเนื้อปลา ช่วยซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอของร่างกาย ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด แก้ท้องอืด ท้องเฟ้อ นอกจากนี้ ทางชุมชนได้จำกัดเครื่องมือจับปลาในแม่น้ำชีในช่วงฤดูวางไข่ของปลา เพื่อรักษาระบบนิเวศ

วิธีการและขั้นตอนการปรุง

วัตถุดิบ

1. เนื้อปลาค้าว 200 กรัม

2. ข่า 1 หัว

3. ตะไคร้ 2 ต้น

4. ใบมะกรูด 3-4 ใบ

5. ข่าอ่อนสับละเอียด 3.5 กรัม

6. ใบมะกรูดซอย 3 กรัม

7. ต้นหอมซอย 8 กรัม

8. ผักชีฝรั่งซอย 8 กรัม

9. หอมแดงซอย 55 กรัม

10. สะระแหน่ซอย 3 กรัม

11. พริกป่น 2 ช้อนโต๊ะ

12. ข้าวคั่ว 2 ช้อนโต๊ะ

13. น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีการขั้นตอนการปรุง

1. นำปลาค้าวมาล้างด้วยน้ำเกลือ เพื่อล้างเมือกคาวปลาให้สะอาด แล้วแล่เนื้อปลา หั่นเป็นชิ้นพอดีคำ

2. ตั้งหม้อต้มน้ำให้เดือด แล้วใส่ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด เพื่อดับกลิ่นคาว

3. หลังจากนั้นนำเนื้อปลาไปลวกในน้ำเดือด ประมาณ 5 นาที

4. ตักเนื้อปลาที่ลวกสุกแล้วลงในภาชนะ ใส่เครื่องปรุง พริกป่น ข้าวคั่ว น้ำปลา คลุกเคล้าให้เข้ากัน

5. เติมข่าอ่อนสับละเอียด ใบมะกรูดซอย หอมแดงซอย ต้นหอมซอย ผักชีฝรั่งซอย (ผักชีใบเลื่อย) สะระแหน่ซอย ชิมรสดู ได้ที่แล้วจัดใส่จานเสิร์ฟคู่กับผักสด แต่งหน้าด้วยใบสะระแหน่และพริกสด ทานกับข้าวเหนียวหรือข้าวสวยร้อน ๆ

ร้านกกกระเบาคาเฟ่
เลขที่ 339 หมู่ที่/หมู่บ้าน หมู่ที่ 2
ตำบล ฟ้าหยาด อำเภอ มหาชนะชัย จังหวัด ยโสธร
บุคคลอ้างอิง เสาวภาคย์ กมลภากรณ์ อีเมล์ saowapak.kamolpakorn@gmail.com
ชื่อที่ทำงาน สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดยโสธร
ถนน แจ้งสนิท
ตำบล ในเมือง อำเภอ เมืองยโสธร จังหวัด ยโสธร รหัสไปรษณีย์ 35000