เสนอโดย ยโสธร วันที่ 16 กันยายน 2567
อนุมัติโดย ยโสธร วันที่ 19 กันยายน 2567
จังหวัด : ยโสธร
0 119

สาระสำคัญโดยสังเขป:

หมกหน่อไม้ใส่หมูสามชั้น บ้านห้องแซง เป็นประเภทอาหารถิ่นที่แสดงถึงอัตลักษณ์ท้องถิ่นหรือวิถีชีวิตที่มีการสืบทอดต่อกันมาผ่านวัฒนธรรมและมีภูมิปัญญาที่เป็นเอกลักษณ์ของท้องถิ่น สอดคล้องกับลักษณะของมรดกภูมิปัญญาทางวัฒนธรรม

ประวัติความเป็นมา:

หน่อไม้เป็นพืชที่ขึ้นอยู่ทั่วไปในพื้นที่ตำบลห้องแซง ถ้ามีความชุ่มชื้นเพียงพอหรือให้น้ำในหน้าแล้งจะขึ้นตลอดปี เมนูที่ชาวห้องแซงนำมาทำกิน ได้แก่ ต้ม ซุป แกงอ่อม หมก สมัยก่อนชาวห้องแซง เวลาออกไปทำงานที่ไร่ที่นาไกล มักจะนำอาหารไปกินด้วย ซึ่งจะต้องสะดวกในการพกพาและไม่บูดง่าย ดังนั้น หมกหน่อไม้ จึงเป็นคำตอบที่ใช่ที่สุด ต่อมามีการปรับปรุงให้อร่อยยิ่งขึ้น และรู้สึกว่ากินอิ่ม จึงได้เพิ่มโปรตีนจากสัตว์ลงไปกับหมกหน่อไม้ ไม่ว่าจะเป็นเนื้อไก่ หนู หมู ซึ่งที่อร่อยลงตัวที่สุดคือ หมูสามชั้น

ลักษณะเฉพาะที่แสดงถึงอัตลักษณ์/เอกลักษณ์/ความโดดเด่น:

1. วิธีการและขั้นตอนการปรุง

1) นำหน่อไม้มาสับเป็นชิ้นเล็ก ๆ ล้างใส่เกลือให้อ่อน ต้มประมาณ 15 นาที หรือจนกว่าจะไม่ขม

2) นำเครื่องปรุงมาโขลกให้เข้ากัน คือ เกลือป่น พริก ข้าวเบือ (ข้าวแช่น้ำ) หอมแดง ใบมะกรูด โขลกใส่กันให้ละเอียด แล้วปรุงรสด้วยน้ำปลาและ/หรือน้ำปลาร้า

3) เทน้ำใบย่านางลงไปในเครื่องปรุงที่โขลกแล้ว

4) ล้างหน่อไม้ที่ต้มแล้ว คลุกเคล้ากับหมูสามชั้น แล้วปรุงรส

5) ใส่พริก มะกรูด ตะไคร้ ลงใบตอง ตักหน่อไม้ที่ปรุงแล้วมาใส่ ห่อให้เรียบร้อย แล้วนึ่ง 15 นาที

2. เคล็ดลับการปรุง

น้ำย่านางจะมีรสขม ทำให้ไม่นัว (ไม่อร่อย) แก้ได้โดยการนำไปเคี่ยวให้เข้ากันก่อนนำมาใส่ใบตองห่อหมก

3. วัตถุดิบท้องถิ่นที่สำคัญของอาหาร

เป็นเมนูอาหารถิ่นที่ใช้วัตถุดิบและเครื่องปรุงภายในท้องถิ่นที่สะท้อนอัตลักษณ์ด้านวัฒนธรรมภูมิปัญญา

ที่

ชื่อวัตถุดิบ/ เครื่องปรุง

สรรพคุณ

ที่มา

1

หน่อไม้

ช่วยเพิ่มกรดอะมิโน ลดอาการท้องผูก ช่วยปรับสมดุลร่างกาย ช่วยสร้างเม็ดเลือดแดง ช่วยให้ดูดซึมธาตุเหล็กได้ดี

จากชุมชน

2

เกลือป่น

ป้องกันการขาดไอโอดีน

จากชุมชน

3

พริก

ช่วยเจริญอาหาร แก้อาเจียน ขับเหงื่อ

จากชุมชน

4

ข้าวเบือ (ข้าวแช่น้ำ)

ลดความขม

จากชุมชน

5

หอมแดง

ลดระดับน้ำตาลในเลือด ยับยั้งการเกิดโรคเส้นเลือดอุดตัน ขับเสมหะ

จากชุมชน

6

ใบมะกรูด

แก้ไอ แก้อาการช้ำใน ต้านมะเร็ง

จากชุมชน

7

ตะไคร้

ช่วยย่อยอาหาร ลดแก๊สในลำไส้ ลดคอเรสเตอรอล

จากชุมชน

สถานที่ตั้ง
เลขที่ 67 หมู่ที่/หมู่บ้าน หมู่ที่ 1
ตำบล ห้องแซง อำเภอ เลิงนกทา จังหวัด ยโสธร
นางสาวสุวิมล ห้องแซง
บุคคลอ้างอิง เสาวภาคย์ กมลภากรณ์ อีเมล์ saowapak.kamolpakorn@gmail.com
ชื่อที่ทำงาน สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดยโสธร
ถนน แจ้งสนิท
ตำบล ในเมือง อำเภอ เมืองยโสธร จังหวัด ยโสธร รหัสไปรษณีย์ 35000