นายจันทร์แรม สุขชัยยะ บ้านเลขที่ 14 หมู่ที่ 7 หมู่บ้านดอนตาลโง๊ะ ต.ฮางโฮง อ.เมือง จ.สกลนคร อาชีพทำปลาย่างรมควันขาย
- ทำงานหนักมาตลอด
นายจันทร์แรม เผยว่า ชีวิตส่วนตัวเกิดมาเพื่อทำงานหนักมาตลอดตั้งแต่อาชีพลูกจ้างและรับจ้างทั่วไป ทำไร่ทำนา กระทั่งมาหยุดอยู่ที่ทำปลารมควัน
- คนในหมู่บ้านเริ่มทำกันมาก
เมื่อมีผู้นำปลาย่างรมควันเหล่านั้นออกไปจำหน่ายปรากฏว่ามีการตอบรับจากตลาดผู้บริโภคเป็นอย่างดี มีการสั่งเข้ามามากมายและจำหน่ายแทบไม่ทัน มีการขยายการทำมากขึ้น จนปัจจุบันในหมู่บ้านมีการทำปลาย่างรมควันกันกว่า 50 ครอบครัว ส่วนที่เหลือก็รับจ้างทำปลา
- ราคารับซื้อ
ปัจจุบันซื้อปลาเฉลี่ยอยู่ที่ ก.ก.ละ 12 บาท และเมื่อทำแล้วเสร็จไปจำหน่าย ก.ก.ละ 30-35 บาท/กำไรประมาณ 18-20 บาท/ก.ก. เมื่อหักวัตถุดิบที่ใช้เช่นถ่าน ฟืน ก็จะมีกำไร พออยู่ได้แต่เฉลี่ยให้ตกวันละ
1 พันบาท ปลาที่ใช้ทำปลาย่างรมควัน คือปลาขาว ปลาตะเพียน ปลาสร้อย ปลากด ปลาดุก ปลาช่อน
"ใช้ปลาช่อนหรือปลาขาว จะเลือกขนาดที่ 20-25 ตัว/ก.ก. เมื่อนำมาเสียบไม้ จะได้ 5-6 ไม้ ต่อปลา 1 ก.ก. นำไปจำหน่ายไม้ละ 8-10 บาท เป็นราคาส่ง"
- ช่วยกันสองคนผัวเมีย
ที่บ้านทำกับภรรยาสองคน ลงทุนเองและจะซื้อปลามาวันละ 80-100 ก.ก. ใช้ทุนวันละ 8,000-10,000 บาท เพื่อมาทำเป็นปลาย่างรมควัน เมื่อได้ปลามาก็จะมีชาวบ้านทั้งเด็กและผู้ใหญ่มารับจ้างทำปลา โดยค่าจ้างเป็นกิโลกรัมละ 2 บาท คนหนึ่งจะใช้เวลาเพียง 2-3 ชั่วโมง จะทำปลาได้ 30-40 กิโลกรัม ก็มีรายได้ 60-80 บาท
- ระยะเวลาการเก็บ
ปลาที่ผ่านการย่างรมควันสามารถเก็บไว้ได้นาน 1-6 เดือน และนำออกไปจำหน่ายได้ทั้งปี ปัจจุบันมีรายได้วันละ 800-1,000 บาท หรือปีละกว่า 3 แสนบาท สามารถส่งลูกเรียนหนังสือได้อย่างไม่เดือดร้อน จะมีพ่อค้ามาติดต่อ รับถึงบ้าน
หากมีกลุ่มเกษตรกรหรือผู้ต้องการทราบรายละเอียดหรือสนใจนำปลาไปจำหน่ายหรืออยากทำปลาย่างรมควัน สามารถสอบถามได้ที่ นายจันทร์แรม สุขชัยยะ โทร.08-6073-2618 ทุกวัน