ร่วมแสดงความคิดเห็นกับเรา
ขอขอบคุณสำหรับการเยี่ยมชมเวบไซต์ m-culture.in.th

เราได้จัดทำแบบสำรวจแบบง่ายๆ เพื่อจะ
ได้ทราบถึงสิ่งที่ผู้เยี่ยมชมเวบไซต์เรา
ชอบและให้เราได้เรียนเกี่ยวกับคุณมากขึ้น
 
Latitude : N 14° 39' 13.2876"
14.6536910
Longitude : E 101° 11' 54.7271"
101.1985353
No. : 144067
กระหรี่ปั๊บ
Proposed by. สระบุรี Date 7 July 2012
Approved by. สระบุรี Date 9 July 2012
Province : Saraburi
1 2182
Description

กระหรี่ปั๊บเป็นอาหารสไตล์ตะวันตกผสมกับอินเดีย เริ่มเป็นที่นิยมโดยชาวมุสลิม ในประเทศไทย คาดว่าเป็นอาหารที่ถูกคิดค้น โดยท้าวทองกีบม้าตอนแรกชื่อว่า Curry puff (พัฟฟ์ผงกระหรี่) ต่อมาได้เพี้ยนมาเป็นกระหรี่พัฟฟ์และเพี้ยนเป็นกระหรี่ปั๊บในที่สุด กระหรี่ปั๊บเป็นอาหารของว่างที่เหมาะสำหรับรับประทานกับน้ำชากาแฟ จัดเสิร์ฟเป็นอาหารว่างใน งานจัดเลี้ยงต่าง ๆ ได้ ขั้นตอนการทำยุ่งยากเล็กน้อย ขนมนี้ต้องอาศัยเวลาในการฝึกฝนโดยเฉพาะขั้นตอนการจับจีบให้สวยงามตามที่ต้องการ ส่วนผสมและวิธีการทำ ส่วนผสมแป้งชั้นนอก ประกอบด้วย -แป้งสาลีอเนกประสงค์ ๒ ถ้วยตวง -น้ำมันพืช ๑ ใน ๔ ถ้วยตวง -น้ำตาลทราย ๑ ช้อนโต๊ะ -เกลือป่น ครึ่งช้อนชา -น้ำครึ่งถ้วยตวง + ๒ ช้อนโต๊ะ

ส่วนผสมแป้งชั้นใน ประกอบด้วย -แป้งสาลีอเนกประสงค์ ๑ ถ้วยตวง -น้ำมันพืช ๑ ใน ๔ ถ้วยตวง

ส่วนผสมไส้(ไก่) -ไก่หั่นเล็ก ๆ ๒๕๐ กรัม -หอมใหญ่หั่นเล็ก ๆ ครึ่งถ้วยตวง -มันฝรั่งหรือมันเทศหั่นสีเหลี่ยมเล็ก ๆ ๑๒๕ กรัม -ซอสปรุงรส ๒ ช้อนโต๊ะ -ผงกระหรี่ ๑ ช้อนโต๊ะ -น้ำตาลทราย ๒ ช้อนโต๊ะ -น้ำมันพืช ๒ ช้อนโต๊ะ -เกลือป่น ๑ ช้อน ครึ่ง (ช้อนชา) -พริกไทป่น ครึ่งช้อนชา

ในการทำกระหรี่พัฟฟ์/กระหรี่ปั๊บ เราต้องทำไส้ไว้ก่อนล่วงหน้า เพื่อความสะดวก รวดเร็ว และสะดวกในขั้นตอนต่อไป

Category
Etc.
Location
หน้าที่ว่าการอำเภอมวกเหล็ก
No. 141 Moo 3 Soi - Road -
Tambon มวกเหล็ก Amphoe Muak Lek Province Saraburi
Details of access
นางบังอร พรแพงจันทร์
Reference นางบังอร พรแพงจันทร์
No. 141 Moo 3 Soi - Road -
Tambon มวกเหล็ก Amphoe Muak Lek Province Saraburi ZIP code 18180
Comment
Please Login Before comment.

Username
Password
No comment.
ข้อมูลที่แสดงในระบบนี้ จัดเก็บโดยนักวิชาการวัฒนธรรม กระทรวงวัฒนธรรม หากมีข้อเสนอแนะหรือข้อมูลเพิ่มเติม กรุณาติดต่อวัฒนธรรมจังหวัด
       ข้อมูลนี้เป็นประโยชน์หรือไม่