ร่วมแสดงความคิดเห็นกับเรา
ขอขอบคุณสำหรับการเยี่ยมชมเวบไซต์ m-culture.in.th

เราได้จัดทำแบบสำรวจแบบง่ายๆ เพื่อจะ
ได้ทราบถึงสิ่งที่ผู้เยี่ยมชมเวบไซต์เรา
ชอบและให้เราได้เรียนเกี่ยวกับคุณมากขึ้น
 
ละติจูด (รุ้ง) : N 12° 8' 4.7389"
12.1346497
ลองจิจูด (แวง) : E 102° 32' 59.645"
102.5499014
เลขที่ : 171162
การทำหอยหวานแปรรูป
เสนอโดย ศูนย์ข้อมูลกลาง วันที่ ไม่ระบุ
อนุมัติโดย ตราด วันที่ 21 ธันวาคม 2564
จังหวัด : ตราด
1 1466
รายละเอียด

การทำหอยหวานแปรรูป บ้านคันนา หมู่ 5 ตำบลห้วงน้ำขาว อำเภอเมือง จังหวัดตราด หมู่บ้านนี้มีพื้นที่ติดชายทะเล มีลักษณะเป็นเลนปนทราย และพืดหิน ซึ่งมีสัตว์ประเภทหอยอาศัยอยู่หลายชนิด เช่น หอยนางรม หอยหลอด หอยตลับ หอยตะโกรม หอยหวาม เป็นต้น ชาวบ้านเกษตรกรในพื้นที่จึงประกอบอาชีพเสริมโดยการเก็บหอยมาแปรรูปจำหน่าย เช่น ทำเป็นหอยหวานสมุนไพร เมื่อน้ำลดในเวลาเช้าชาวบ้านจะ ไปเก็บหอย โดยใช้คราด กะลาที่ตัดเป็นรูป หรือขอเหล็ก เพื่อขุดหอยขึ้นมา จากนั้นนำมาแกะ นำไปส่งบ้านที่แปรรูป โดยกลุ่มแปรรูปก็จะล้างน้ำเอาทรายออก ลวกให้สุก แล้วนำไปปรุงรส แบ่งใส่ถุงๆละครึ่งกิโล เก็บเข้าตู้แช่แข็ง เมื่อจะขายจึงนำออกมาทำหรือปรุงเป็นอาหาร หอยหวานที่นี่มีให้เก็บทั้งปี แต่จำนวนก็ไม่ลดลงไปเนื่องจากใช้แรงคนขุดอย่างเดียว ไม่ใช้เรือลาก และเครื่องทุ่นแรง นอกจากนี้หอยหวานยังสามารถนำมาทำอาหารได้อย่างหลากหลาย เช่น ผัดพริกสด แกงคั่ว แกงเลียง

คำสำคัญ
หอยหวาน
สถานที่ตั้ง
หมู่ 5
หมู่ที่/หมู่บ้าน บ้านคันนา
ตำบล ห้วงน้ำขาว อำเภอ เมืองตราด จังหวัด ตราด
รายละเอียดการเข้าถึงข้อมูล
เลขที่ หมู่ 5 หมู่ที่/หมู่บ้าน บ้านคันนา
ตำบล ห้วงน้ำขาว อำเภอ เมืองตราด จังหวัด ตราด
แสดงความคิดเห็น
โปรด เข้าสู่ระบบ ก่อนทำการแสดงความคิดเห็น

ชื่อผู้ใช้
รหัสผ่าน
ยังไม่มีการแสดงความคิดเห็น
ข้อมูลที่แสดงในระบบนี้ จัดเก็บโดยนักวิชาการวัฒนธรรม กระทรวงวัฒนธรรม หากมีข้อเสนอแนะหรือข้อมูลเพิ่มเติม กรุณาติดต่อวัฒนธรรมจังหวัด
       ข้อมูลนี้เป็นประโยชน์หรือไม่