การทำหอยหวานแปรรูป บ้านคันนา หมู่ 5 ตำบลห้วงน้ำขาว อำเภอเมือง จังหวัดตราด หมู่บ้านนี้มีพื้นที่ติดชายทะเล มีลักษณะเป็นเลนปนทราย และพืดหิน ซึ่งมีสัตว์ประเภทหอยอาศัยอยู่หลายชนิด เช่น หอยนางรม หอยหลอด หอยตลับ หอยตะโกรม หอยหวาม เป็นต้น ชาวบ้านเกษตรกรในพื้นที่จึงประกอบอาชีพเสริมโดยการเก็บหอยมาแปรรูปจำหน่าย เช่น ทำเป็นหอยหวานสมุนไพร เมื่อน้ำลดในเวลาเช้าชาวบ้านจะ ไปเก็บหอย โดยใช้คราด กะลาที่ตัดเป็นรูป หรือขอเหล็ก เพื่อขุดหอยขึ้นมา จากนั้นนำมาแกะ นำไปส่งบ้านที่แปรรูป โดยกลุ่มแปรรูปก็จะล้างน้ำเอาทรายออก ลวกให้สุก แล้วนำไปปรุงรส แบ่งใส่ถุงๆละครึ่งกิโล เก็บเข้าตู้แช่แข็ง เมื่อจะขายจึงนำออกมาทำหรือปรุงเป็นอาหาร หอยหวานที่นี่มีให้เก็บทั้งปี แต่จำนวนก็ไม่ลดลงไปเนื่องจากใช้แรงคนขุดอย่างเดียว ไม่ใช้เรือลาก และเครื่องทุ่นแรง นอกจากนี้หอยหวานยังสามารถนำมาทำอาหารได้อย่างหลากหลาย เช่น ผัดพริกสด แกงคั่ว แกงเลียง