ร่วมแสดงความคิดเห็นกับเรา
ขอขอบคุณสำหรับการเยี่ยมชมเวบไซต์ m-culture.in.th

เราได้จัดทำแบบสำรวจแบบง่ายๆ เพื่อจะ
ได้ทราบถึงสิ่งที่ผู้เยี่ยมชมเวบไซต์เรา
ชอบและให้เราได้เรียนเกี่ยวกับคุณมากขึ้น
 
Latitude : N 14° 3' 7.7591"
14.0521553
Longitude : E 99° 30' 10.8547"
99.5030152
No. : 14125
นายเนาวรัตน์ พงษ์ไพบูลย์
Proposed by. khandaw seejan Date 9 January 2011
Approved by. กาญจนบุรี Date 15 July 2021
Province : Kanchanaburi
1 792
Description

นายเนาวรัตน์ พงษ์ไพบูลย์ เกิดเมื่อวันที่ ๒๖ มีนาคม ๒๔๘๓ เวลาประมาณ ๒ ทุ่ม ที่บ้านอำเภอพนมทวน จังหวัดกาญจนบุรี พ่อชื่อนายสมบัติ(ฮก)พงษ์ไพบูลย์) แม่ชื่อนางสมใจ พงษ์ไพบูลย์ (สกุลเดิม คงยั่งยืน)โดยพ่อแม่มีอาชีพค้าขาย และพ่อเป็นหลงจู๊ โรงยาฝิ่น มีพี่น้องร่วมบิดามารดา รวม ๗ คน คือ ชัชวาล(ญ.เสียชีวิตตั้งแต่ยังเด็ก)นพรัตน์(ช.เสียชีวิตตั้งแต่ยังเด็ก)บุปผา สุมามาลย์ สุดารีย์ พจมาน และโอภาส(ช.เสียชีวิต)นายเนาวรัตน์ได้รับการศึกษาให้อ่านออกเขียนได้ตั้งแต่ก่อนวัยเรียนโดยมีพ่อเป็นผู้สอน เนื่องจากพ่อเป็นผู้ที่ฝักใฝ่เป็นพิเศษในการศึกษา และเขียนบทกลอนต่างๆ รวมทั้งมีความสามารถในการเป่าขลุ่ย นายเนาวรัตน์จึงเติบโตในสิ่งแวดล้อม และบรรยากาศของเสียงเพลง เสียงดนตรี และบทร้อยกรองที่พ่อเป็นผู้ปลูกฝังมาตั้งแต่ยังอยู่ในวัยเด็ก อ่านบทกวี และวรรณคดีแบบแผนอย่างจริงจัง เริ่มเขียนโคลง กลอนตั้งแต่วัยเด็ก อ่านบทกวีที่พ่อเขียนไว้บนฝาผนังรอบบ้าน ทำให้เกิดความฝังใจ และประทับใจในความไพเราะของบทกวีมาโดยตลอด และมีอิทธิพลในงานกวีนิพนธ์ของเขาเป็นอย่างมากทั้งในแง่สีสัน อารมณ์ ท่วงทำนอง และวิธีการแสดงออก นอกจากนั้นยังเล่นดนตรีไทยได้หลายชนิด และชำนาญเป็นพิเศษในการเป่าขลุ่ยได้ไพเราะ
ประวัติการศึกษา
นายเนาวรัตน์ เข้าเรียนระดับประถมศึกษาที่โรงเรียนวัดบ้านทวน และระดับมัธยมศึกษาที่โรงเรียนวิสุทธรังษี จังหวัดกาญจนบุรี จากนั้นได้เข้าเรียนในชั้นอุดมศึกษาที่โรงเรียนวัดพิชัยญาติ และโรงเรียนทวีธาภิเษก กรุงเทพฯ และระดับอุดมศึกษาที่คณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ จนกระทั่งสำเร็จได้รับปริญญานิติศาสตร์บัณฑิต เมื่อพ.ศ.๒๕๐๘ และต่อมาได้รับปริญญาศิลปศาสตร์บัณฑิตกิตติมศักดิ์ แขนงวัฒนธรรมศึกษา จากสหวิทยาลัยทวาราวดี(วิทยาลัยครูกาญจนบุรีเดิมและปัจจุบัน มหาวิทยาลัยราชภัฏกาญจนบุรี)เมื่อ พ.ศ.๒๕๓๒ และได้รับปริญญาศิลปะศาสตร์บัณฑิตกิตติมศักดิ์ สาขาภาษา และวรรณคดี จากคณะมนุษยศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ เมื่อ พ.ศ.๒๕๓๕ และได้รับศิลปศาสตร์ดุษฎีบัณฑิตกิตติมศักดิ์(ภาษา และวรรณคดี)จากคณะมนุษยศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ และยังได้รับปริญญาดุษฎีบัณฑิตในสาขาที่เกี่ยวข้องกับภาษาศาสตร์และวรรณคดีอีกหลายที่ อาทิ ศิลปศาสตร์ดุษฎีบัณฑิตกิตติมศักดิ์ (ภาษาไทย) มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ศิลปศาสตร์ดุษฎีบัณฑิตกิตติมศักดิ์ มหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์ เป็นต้น
ประวัติการทำงาน และครอบครัว
พ.ศ.๒๕๐๗-๒๕๐๘ รับราชการกระทรวงพัฒนาการแห่งชาติ
พ.ศ.๒๕๑๑-๒๕๑๒ ประจำกองบรรณาธิการวิทยาสาร
พ.ศ.๒๕๑๓ แสดงภาพยนตร์โทรทัศน์เรื่อง”พระอภัยมณี”ของสุนทรภู่
พ.ศ.๒๕๑๔ –๒๕๑๕ เป็นอาจารย์ประจำสอนวิชาการประพันธ์อย่างสร้างสรรค์ ที่ภาควิชาภาษาไทยของคณะศึกษาศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ จังหวัดปัตตานี
พ.ศ.๒๕๑๖ เป็นพนักงานของธนาคารกรุงเทพ จำกัด หัวหน้าศูนย์สังคีตศิลป์ ฝ่ายประชาสัมพันธ์ ธนาคารกรุงเทพ จำกัด

อดีตอุปนายกสมาคมนักเขียนแห่งประเทศไทย

อดีตนายกสมาคมนักเขียนแห่งประเทศไทย

อดีตนายกสมาคมนักกลอนแห่งประเทศไทย

อดีตที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการทบวงมหาวิทยาลัย

อดีตประธานเครือข่ายศิลปินเพื่อการปฏิรูปในสมัชชาปฏิรูปประเทศ สมาชิกสภาปฏิรูป (สปช.)

สมาชิกวุฒิสภา (สว.)

อดีตกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิกระทรวงวัฒนธรรม

ปัจจุบันเป็นที่ปรึกษาด้านวัฒนธรรม สังกัดศูนย์สังคีตศิลป์ ฝ่ายประชาสัมพันธ์ ธนาคารกรุงเทพ จำกัด

เกียรติคุณ

-ศิลปินแห่งชาติสาขาวรรณศิลป์

-รางวัลวรรณกรรมสร้างสรรค์ยอดเยี่ยมแห่งอาเซียน (ซีไรท์)

-รางวัลศรีบูรพา

-รางวัลพระเกี้ยวทองคำ

-รางวัลสุนทรภู่อาเซียน

- รางวัลแม่โขงริเวอร์(รางวัลของกลุ่มประเทศลุ่มแม่น้ำโขง)

ชีวิตครอบครัว

สมรมกับนางประคองกูร พงษ์ไพบูลย์ (สกุลเดิม อิศรางกูร ณ อยุธยา) มีบุตร-ธิดา 2 คน
ด้านครอบครัว สมรสกับนางประคองกูล อิศรางกูร ณ อยุธยา เมื่อ พ.ศ.๒๕๑๔ มีบุตร ๒ คน บุตรสาวคนโตชื่อ ประคำกรอง(เกี๊ยว)จบการศึกษาด้านวรรณคดี และการละคร จากฝรั่งเศส บุตรชายคนเล็กชื่อ แก้วเก้า(เกล้า)จบการศึกษาด้านการถ่ายภาพเชิงธุรกิจ จากสหรัฐอเมริกา

Location
Moo พฤกษากาญจน์ ๑ Road แสงชูโต
Tambon ท่ามะขาม Amphoe Mueang Kanchanaburi Province Kanchanaburi
Details of access
Organization สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดกาญจนบุรี
Road แสงชูโต
Tambon ปากแพรก Amphoe Mueang Kanchanaburi Province Kanchanaburi ZIP code 71000
Tel. 034518797 Fax. 034518434
Comment
Please Login Before comment.

Username
Password
No comment.
ข้อมูลที่แสดงในระบบนี้ จัดเก็บโดยนักวิชาการวัฒนธรรม กระทรวงวัฒนธรรม หากมีข้อเสนอแนะหรือข้อมูลเพิ่มเติม กรุณาติดต่อวัฒนธรรมจังหวัด
       ข้อมูลนี้เป็นประโยชน์หรือไม่