ภูมิปัญญาด้านอาหาร : ขนมเทียน
นางคำ ปานวิเชียร มีความเชี่ยวชาญในการทำขนมไทย โดยเฉพาะขนมเทียน โดยได้รับการสืบทอดมาจากบรรพบุรุษ มีความชำนาญด้านนี้มาประมาณ ๓๐ ปีแล้ว ซึ่งป้าได้บอกขั้นตอนและวิธีการทำ ดังนี้
ส่วนประกอบสำหรับแป้งที่ห่อ
- แป้งข้าวเหนียว ๑/๒ กก.
- น้ำตาลปีบ ๒ ขีด (ถ้า ทำขนมไส้หวาน ไม่ต้องใส่น้ำตาล)
- น้ำมันพืช สำหรับทาใบตอง
ส่วนผสมไส้ขนมเค็ม
- หมูสับ ๑ ขีด
- ถั่วเขียวเลาะเปลือก ๒ ขีด
- หอมแดงซอย ๑/๒ ถ้วย
- รากผักชี
- พริกไทยป่น
- น้ำมันพืช
- ซอสปรุงรส
- น้ำตาลทราย
- ซีอิ้วขาว
วิธีทำไส้
๑. ล้างถั่วเขียวแล้วแช่ทิ้งไว้ ๓ ชม. นำไปนึ่งให้สุก แล้วนำมาบดหยาบๆ ๒. ซอยหอมแดงแล้วนำไปเจียวในน้ำมันให้เหลือ พักไว้ก่อน
๓. โขลกรากผักชีให้แหลก ใส่พริกไทยป่นเอาหมูสับลงไปคลุก แล้วนำกระทะ
ตั้งไฟ ใส่น้ำมันพอประมาณ เอาหมูลงผัดให้สุกตามด้วย ข้อ ๑ ปรุงรสด้วยซอสปรุงรส ซีอิ้วขาว น้ำตาลทราย ตามด้วยกุ้งแห้งป่น ชิมรสให้พอดี
ส่วนผสมไส้ขนมหวาน - มะพร้าวทึนทึก ขูด ๑ ถ้วย
- งาขาว หรือ งาดำ ๑/๔ ถ.
- น้ำตาลปี้บ ๑ ขีด
- น้ำตาลทราย ๑ ขีด
วิธีทำไส้
๑. ตั้งกะทะ ผัดมะพร้าว จนเหลือง
๒. เติมน้ำตาลปี้บ และน้ำตาลทราย พอส่วนผสมเข้ากัน (สังเกตุ โดย มะพร้าว สามารถปั้นเป็นก้อนได้ )
๓. เติมงา แล้วผัดต่อ สักครู่ แล้วปิดไฟ พักไว้ให้เย็น
วิธีทำขนม
- ละลายน้ำตาลกับน้ำ ยกขึ่นตั้งไฟ เคี่ยวให้หอม ( แป้งขนมไส้หวาน เติมเกลือ ๑ ชต. ไม่ต้องใส่น้ำตาล )
- เอาแป้งทั้งสองอย่างผสมกันในชา เทน้ำตาลที่ละลายแล้วลงไป นวดจนทุกอย่างเข้ากันดี - ปั้นแป้งเป็นก้อนกลมก่อนแล้วแผ่แป้งออกบางๆ ตักไส้ใส่หุ้มแป้งให้มิด
- เอาน้ำมันทาใบตองเล็กน้อย แล้วจึงนำมาห่อขนมได้
- เสร็จแล้วเอาไปนึ่งให้สุกประมาณ ๔๕ นาที