111220134930634104091245.jpg
วันที่ถ่ายภาพ: ไม่ระบุ
ขนาดภาพ: 650x365Pixels / ขนาดภาพ: 163 KB
โหลดรูปนี้ขนาดเต็มคลิก
111220134933436104099921.jpg
วันที่ถ่ายภาพ: ไม่ระบุ
ขนาดภาพ: 800x600Pixels / ขนาดภาพ: 129 KB
โหลดรูปนี้ขนาดเต็มคลิก
ละติจูด (รุ้ง) : |
N 6° 46' 49.1095" 6.7803082 |
| ลองจิจูด (แวง) : |
E 100° 39' 43.7612" 100.6621559 |
|
เลขที่ : 193368
อาซูลอ
เสนอโดย สงขลา
วันที่ 12 พฤศจิกายน 2563
อนุมัติโดย
สงขลา
วันที่ 12 พฤศจิกายน 2563
จังหวัด : สงขลา
0
351
รายละเอียด
การกวนข้าวอาซูรอ (ขนมอาซูรอ) เป็นประเพณีท้องถิ่นของชาวไทยมุสลิมในจังหวัดชายแดนภาคใต้ คำว่า อาซูรอ เป็นภาษาอาหรับ แปลว่า การผสม การรวมกัน คือการนำสิ่งของที่รับประทานได้หลายสิ่งหลายอย่างมากวนรวมกัน มีทั้งชนิดคาวและหวาน การกวนข้าวอาซูรอจะใช้คนในหมู่บ้านมาช่วยกันคนละไม้คนละมือ เพื่อความสามัคคีและสร้างความพร้อมเพรียงเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกัน อันมีผลต่อการอยู่ร่วมกันของสังคมอย่างมีความสุข ก่อนจะแจกจ่ายให้รับประทานกัน เจ้าภาพจะเชิญบุคคลที่นับถือของชุมชนขึ้นมากล่าวขอพร (ดูอา) ก่อน จึงจะแจกให้คนทั่วไปรับประทานกัน ส่วนผสม - หัวกะทิ 6 กิโลกรัม
- ข่า , ตะไคร้ 1 ถ้วย
- หอม ,กระเทียม 1 ถ้วย
- ผักชี , ยี่หร่า 2 ช้อนโต๊ะ
- เกลือ 1 ถ้วย
- น้ำตาล 2 กิโลกรัม
- เผือก 3 กิโลกรัม
- มันเทศ 3 กิโลกรัม
- กล้วย 3 กิโลกรัม
- ข้าวโพด 2 กิโลกรัม
- ฟักทอง 2 กิโลกรัม
- ข้าวหุงสุกใหม่
วิธีทำ - นำส่วนผสมมาทำความสะอาด หั่นชิ้นเล็ก
- หั่นข่า ตะไคร้ หอมกะเทียม ผีกชี ยี่หร่า แล้วตำให้ละเอียด
- นำธัญพืชทุกอย่างที่หั่นแล้วนึ่งให้สุก พร้อมข้าวเพื่อจะได้สุกและเป็นเนื้อเดียวกันได้เร็ว
- ใส่หัวกะทิลงในกระทะ นำส่วนผสมลงทุกอย่าง กวนตลอดเวลา ตอนแรกใช้ไฟแรงพอเริ่มแห้งลดไฟลง
- เมื่ออาซุรอสุกแห้งได้ที่ เทลงใส่ถามเกลี่ยให้เสมอ ทิ้งให้เย็น ตัดเป็นชิ้นตามชอบ
- โรยหน้าโดย เนื้อสมัน กุ้ง หอมเจียว ไข่เจียวหั่นฝอย พร้อมรับประทาน
|
สถานที่ตั้ง
เลขที่ 18/1 หมู่ที่/หมู่บ้าน 7
ตำบล นาหมอศรี อำเภอ นาทวี จังหวัด สงขลา
รายละเอียดการเข้าถึงข้อมูล
บุคคลอ้างอิง นางเจ๊ะมะ หัดสู
ตำบล นาหมอศรี อำเภอ นาทวี จังหวัด สงขลา
|