ร่วมแสดงความคิดเห็นกับเรา
ขอขอบคุณสำหรับการเยี่ยมชมเวบไซต์ m-culture.in.th

เราได้จัดทำแบบสำรวจแบบง่ายๆ เพื่อจะ
ได้ทราบถึงสิ่งที่ผู้เยี่ยมชมเวบไซต์เรา
ชอบและให้เราได้เรียนเกี่ยวกับคุณมากขึ้น
 
ละติจูด (รุ้ง) : N 13° 55' 58.5894"
13.9329415
ลองจิจูด (แวง) : E 101° 10' 12.9094"
101.1702526
เลขที่ : 197706
ประเพณีแห่พระทางน้ำวัดบางยาง
เสนอโดย ปราจีนบุรี วันที่ 24 มกราคม 2566
อนุมัติโดย ปราจีนบุรี วันที่ 24 มกราคม 2566
จังหวัด : ปราจีนบุรี
0 522
รายละเอียด

ประเพณีแห่พระทางน้ำวัดบางยาง เป็นประเพณีท้องถิ่น สันนิษฐานว่าเป็นประเพณีที่มีมาแล้วไม่น้อยกว่า ๑๐๐ ปี มูลเหตุแห่งประเพณีสืบทอดมานานจากรุ่นสู่รุ่น เนื่องด้วยเชื่อว่าหลวงพ่อคุ้มมีพุทธบารมี ช่วยขจัดปัดเบาทุกข์ภัย และบรรเทาทุกข์ร้อนแก่ ประชาชนชาวตำบลบางยางจึงพร้อมใจกันจัดงานประเพณีแห่พระทางน้ำขึ้น เพื่อถวายแด่หลวงพ่อคุ้ม โดยมีความเชื่อสืบต่อกันมาว่า เมื่อจัดประเพณีครั้งใด บ้านเมืองจะเจริญรุ่งเรืองยิ่ง ๆ ขึ้น หากไม่ได้จัดก็อาจทำให้เกิดความไม่สบายใจ ทั้งนี้อาจเป็นกุศโลบายของคนโบราณ ปลูกฝังให้คนหนุ่มสาวร่วมใจกันสืบสานประเพณี สร้างบุญสร้างกุศล สร้างความรักความสามัคคีร่วมแรงร่วมใจกันในชุมชน เกิดความรักความผูกพัน ร่วมกันอนุรักษ์ประเพณีท้องถิ่น และช่วยกันรักษาให้คงอยู่วัดอินทารามสืบไป

ประเพณีแห่พระทางน้ำ จะดำเนินการในช่วงหลังเทศกาลออกพรรษา ราววันแรม ๒ ค่ำ เดือน ๑๑ ชาวบ้านจะร่วมใจอาราธนาหลวงพ่อคุ้มออกจากมณฑปที่ประดิษฐาน แห่โดยรอบบริเวณวัด จากนั้นอัญเชิญไปยังท่าน้ำ วัดอินทาราม โดยจัดตั้งขบวนเรือแพ ซึ่งชาวบ้านเรียกกันว่า เรือองค์ เป็นที่ประดิษฐานหลวงพ่อคุ้ม ซึ่งประดับตกแต่งอย่างสวยงามด้วยดอกไม้สด ดอกไม้ประดับ

โดยขบวนเรือจะตั้งขบวนอยู่ ณ วัดอินทาราม และออกจากท่าน้ำในเวลา ๐๘.๐๐ น. ล่องมาตามลำน้ำ บางปะกงจนถึงวัดบางกระเบา (พระอารามหลวง) ในขบวนจะมีการตั้งกองผ้าป่า ซึ่งเรียกว่า พิธีทอดผ้าป่าสามัคคีทางน้ำ ในอดีตจะนำไปถวายแด่พระครูสิทธิสารคุณ (หลวงพ่อจาด) เจ้าอาวาสวัดบางกระเบา (พระอารามหลวง) พระเกจิแห่งลุ่มแม่น้ำปราจีนบุรี (บางปะกง) พร้อมนี้ได้ร่วมกันถวายภัตตาหารเพลเป็นอันเสร็จพิธี โดยมีเรือของประชาชนโดยรอบขนานไปตามเรือแพประดิษฐานหลวงพ่อคุ้ม ประชาชนที่อยู่ตลอดสองฝั่งแม่น้ำ จะพายเรือมายังแพที่ประดิษฐานหลวงพ่อคุ้มเพื่อกราบไหว้ขอพร ปิดทอง นอกจากนี้ยังมีการละเล่นบนเรือแจว การร้องรำทำเพลงไปตลอดเส้นทาง

ในปัจจุบัน ประเพณีแห่พระทางน้ำวัดบางยาง ยังคงสืบทอดอยู่และปฏิบัติมาอย่างต่อเนื่อง ทั้งนี้ ได้รับการสนับสนุนงบประมาณ และการดำเนินงานโดยองค์การบริหารส่วนตำบลบางยาง มีการพัฒนาขบวนเรือพายเป็นเรือเล็กติดเครื่องยนต์ เกิดการแข่งขันล่องเรือ เป็นที่สนุกสนานของเด็กและเยาวชน

สถานที่ตั้ง
วัดอินทาราม
ตำบล บางยาง อำเภอ บ้านสร้าง จังหวัด ปราจีนบุรี
รายละเอียดการเข้าถึงข้อมูล
เจ้าคณะตำบลบางแตน เจ้าอาวาสวัดอินทาราม
บุคคลอ้างอิง พระครูสิริวิสุทธิคุณ
ชื่อที่ทำงาน วัดอินทาราม
ตำบล บางยาง อำเภอ บ้านสร้าง จังหวัด ปราจีนบุรี
แสดงความคิดเห็น
โปรด เข้าสู่ระบบ ก่อนทำการแสดงความคิดเห็น

ชื่อผู้ใช้
รหัสผ่าน
ยังไม่มีการแสดงความคิดเห็น
ข้อมูลที่แสดงในระบบนี้ จัดเก็บโดยนักวิชาการวัฒนธรรม กระทรวงวัฒนธรรม หากมีข้อเสนอแนะหรือข้อมูลเพิ่มเติม กรุณาติดต่อวัฒนธรรมจังหวัด
       ข้อมูลนี้เป็นประโยชน์หรือไม่