กระหรี่ปั๊บ
เสนอโดย สระบุรี วันที่ 7 กรกฎาคม 2555
อนุมัติโดย สระบุรี วันที่ 9 กรกฎาคม 2555
จังหวัด : สระบุรี
1 2040
รายละเอียด

กระหรี่ปั๊บเป็นอาหารสไตล์ตะวันตกผสมกับอินเดีย เริ่มเป็นที่นิยมโดยชาวมุสลิม ในประเทศไทย คาดว่าเป็นอาหารที่ถูกคิดค้น โดยท้าวทองกีบม้าตอนแรกชื่อว่า Curry puff (พัฟฟ์ผงกระหรี่) ต่อมาได้เพี้ยนมาเป็นกระหรี่พัฟฟ์และเพี้ยนเป็นกระหรี่ปั๊บในที่สุด กระหรี่ปั๊บเป็นอาหารของว่างที่เหมาะสำหรับรับประทานกับน้ำชากาแฟ จัดเสิร์ฟเป็นอาหารว่างใน งานจัดเลี้ยงต่าง ๆ ได้ ขั้นตอนการทำยุ่งยากเล็กน้อย ขนมนี้ต้องอาศัยเวลาในการฝึกฝนโดยเฉพาะขั้นตอนการจับจีบให้สวยงามตามที่ต้องการ ส่วนผสมและวิธีการทำ ส่วนผสมแป้งชั้นนอก ประกอบด้วย -แป้งสาลีอเนกประสงค์ ๒ ถ้วยตวง -น้ำมันพืช ๑ ใน ๔ ถ้วยตวง -น้ำตาลทราย ๑ ช้อนโต๊ะ -เกลือป่น ครึ่งช้อนชา -น้ำครึ่งถ้วยตวง + ๒ ช้อนโต๊ะ

ส่วนผสมแป้งชั้นใน ประกอบด้วย -แป้งสาลีอเนกประสงค์ ๑ ถ้วยตวง -น้ำมันพืช ๑ ใน ๔ ถ้วยตวง

ส่วนผสมไส้(ไก่) -ไก่หั่นเล็ก ๆ ๒๕๐ กรัม -หอมใหญ่หั่นเล็ก ๆ ครึ่งถ้วยตวง -มันฝรั่งหรือมันเทศหั่นสีเหลี่ยมเล็ก ๆ ๑๒๕ กรัม -ซอสปรุงรส ๒ ช้อนโต๊ะ -ผงกระหรี่ ๑ ช้อนโต๊ะ -น้ำตาลทราย ๒ ช้อนโต๊ะ -น้ำมันพืช ๒ ช้อนโต๊ะ -เกลือป่น ๑ ช้อน ครึ่ง (ช้อนชา) -พริกไทป่น ครึ่งช้อนชา

ในการทำกระหรี่พัฟฟ์/กระหรี่ปั๊บ เราต้องทำไส้ไว้ก่อนล่วงหน้า เพื่อความสะดวก รวดเร็ว และสะดวกในขั้นตอนต่อไป

หน้าที่ว่าการอำเภอมวกเหล็ก
นางบังอร พรแพงจันทร์
บุคคลอ้างอิง นางบังอร พรแพงจันทร์
ตำบล มวกเหล็ก อำเภอ มวกเหล็ก จังหวัด สระบุรี รหัสไปรษณีย์ 18180