กะซ้า
Province : Udon Thani
Description
กะซ้า ของชาวภูไท คือเครื่องใช้อย่างหนึ่งสำหรับใส่สิ่งของ มีลักษณะเหมือนตะกร้า ทำด้วยตอกไม้ไผ่สาน และทำโครงด้วยไม้ไผ่ รูปทรงของกะซ้าอาจมีเล็กบ้าง ใหญ่บ้าง แตกต่างกัน สานด้วยไม้ไผ่ ปากกลม ก้นสอบ มีหูทำด้วยไม้ไผ่ สามารถใส่ของได้สารพัด กะซ้านี้จัดแสดงอยู่ที่ศูนย์วัฒนธรรมภูไท โรงเรียนบ้านนายูง อำเภอศรีธาตุ จังหวัดอุดรธานี
Location
ศูนย์วัฒนธรรมภูไท โรงเรียนบ้านนายูง หมู่ 10
Moo บ้านนายูง
Tambon นายูง Amphoe Si That Province Udon Thani
Reference นางบุญส่ง เกษโสภา
No. ศูนย์วัฒนธ Moo บ้านนายูง